Công nghệ tiết kiệm năng lượng

Sunday, February 13, 2005

Xe tiết kiệm năng lượng


Cuộc thi ôtô tiết kiệm năng lượng nhất thế giớiChiếc xe của nhóm đến từ Anh - Linh hồn của Columbia.

Các kỹ sư từ khắp nơi trên thế giới đang tụ hội tại Anh để tranh tài trong cuộc thi tạo ra chiếc ôtô tiết kiệm năng lượng nhất thế giới. Nhóm của Nhật Bản hiện giữ kỷ lục với chiếc xe chạy được 4.766 km/lít.

Cuộc thi lần thứ 28 mang tên Shell Eco-Marathon UK bắt đầu từ ngày 1/7, với số lượng tham gia kỷ lục, gồm các nhóm đến từ Mỹ, Nhật Bản, một số trường trung học, đại học và cả các cá nhân. Cuộc đua nhằm tìm ra nhóm có thể thiết kế, chế tạo và lái được chiếc xe tiết kiệm năng lượng nhất. Với mục đích tối ưu hoá nhiên liệu tiêu thụ, các xe sẽ có những kiểu dáng sáng tạo đặc biệt.

Những phương tiện chạy bằng 3 loại nhiên liệu: xăng không chì, diesel và LPG (khí dầu mỏ hoá lỏng). Trong cuộc thi, các xe ôtô sẽ chạy với tốc độ trung bình ít nhất là 24km/giờ trong 7 vòng, tương đương 16 km, quanh đường đua Rockingham ở Corby. Nhóm kỹ sư hãng Shell sẽ tính toán lượng nhiên liệu tiêu thụ.

Trong nhiều năm qua, kỷ lục tiết kiệm nhiên liệu đã được cải thiện nhanh chóng. Chiếc xe giành chiến thắng cuộc thi Shell Eco-Marathon đầu tiên vào thập kỷ 70 chỉ đi được khoảng 425km/lít. Ngày nay, xe hơi có thể đi từ London đến Australia chỉ với 3,78 lít nhiên liệu.

Minh Thi (theo Sky News)Những chiếc xe “sạch” tiêu thụ mạnh ở thị trường Anh Quốc

Xe The Gem hiện đang là sản phẩm bán chạy tại Mỹ và châu Âu
The Gem - sản phẩm xe điện bán chạy nhất thế giới được sản xuất bởi Daimle Chrysler - hiện đang giữ vị trí đứng đầu tại triển lãm của Mobility Roadshow tại Anh.The Gem đưa vào thị trường 2 loại xe 2 thì và 4 thì, có thể chạy 40 dặm không cần sạc điện. Công ty nhập khẩu ZEV Ltd (Anh) đang tự tin có thể bán được 350 chiếc The Gem trong vòng 18 tháng tiếp theo.

“Ích lợi chính của những chiếc xe này là giá thành của chiếc xe rẻ một cách kinh ngạc” giám đốc điều hành của ZEV Alex Bamberg đã nói với BBC News Online. Những người mua xe đã cho biết sử dụng The Gem tiết kiệm rất nhiều chi phí vì chi phí sạc điện để sử dụng xe chỉ tốn bằng 1/120 chi phí mua xăng hay dầu của các loại xe bình thường. Theo công ty ZEV, chiếc xe này sẽ được đậu xe miễn phí tại các thị xã và thành phố cũng là một điều mà khách hàng tại Anh rất ưa thích.

Châu Gôn